top of page

Bộ NN & PTNT đang đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đặc biệt là ở các thị trường xuất khẩu

Truy xuất nguồn gốc là yêu cầu bắt buộc đối với mọi sản phẩm, đặc biệt là ở các thị trường xuất khẩu. Một trong những yếu tố quan trọng để truy xuất nguồn gốc là vùng trồng nguyên liệu được cấp mã.

Nguồn: SGGP


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) đang xúc tiến việc cấp và quản lý mã số vùng trồng để đáp ứng quy định truy xuất nguồn gốc đối với hàng hóa xuất nhập khẩu trên thị trường thế giới.


Truy xuất nguồn gốc là yêu cầu bắt buộc đối với mọi sản phẩm, đặc biệt là ở các thị trường xuất khẩu. Một trong những yếu tố quan trọng trong việc truy xuất nguồn gốc là vùng trồng nguyên liệu được cấp mã số. Mỗi vùng trồng có một mã số sẽ tạo thêm niềm tin cho người tiêu dùng.


Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN & PTNT, cho biết việc cấp mã số và quản lý các khu vực trồng trọt và cơ sở đóng gói có mã số là ưu tiên hàng đầu của Cục trong phát triển sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu nông sản.


Việt Nam có khoảng 4.000 vùng trồng và 2.000 cơ sở đóng gói nông sản tại 50 tỉnh, thành phố đã được cấp mã. Các sản phẩm nông nghiệp bao gồm trái cây, gạo, cà phê, hạt tiêu, điều và gỗ.


Theo Bộ, 8 tháng đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 36,3 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2021.


Với mức tăng trưởng giá trị xuất khẩu nông sản này, ngành nông nghiệp phải tăng số vùng trồng mới được cấp mã số và duy trì chất lượng quản lý vùng trồng đã được cấp mã.


Bộ đã giao khoảng 90% diện tích trồng mã đề cho các địa phương quản lý chất lượng của chúng kể từ năm 2021.


Các địa phương có trách nhiệm cấp mã số diện tích trồng mới và rà soát các diện tích đã cấp mã số. Sau đó, nó sẽ báo cáo vấn đề này cho Cục Bảo vệ thực vật.


Cục sẽ xem xét toàn bộ hồ sơ yêu cầu cấp mã vùng trồng trước khi làm thủ tục gửi các nước nhập khẩu nông sản địa phương để xác nhận mã số.


Trong khi đó, các địa phương quản lý, duy trì diện tích trồng mã đề và cơ sở đóng gói.


Chất lượng sản phẩm của vùng trồng có mã là một vấn đề quan trọng vì các thị trường nhập khẩu nông sản của Việt Nam luôn thông báo cho Cục Bảo vệ thực vật về những sản phẩm đó trong trường hợp sản phẩm từ vùng trồng có mã đó không đạt chất lượng theo yêu cầu.


Vì vậy, cần quản lý chất lượng sản xuất nông nghiệp tại các vùng trồng mã, tạo chất lượng chuỗi giá trị ngay từ bước đầu tiên trong sản xuất.


Tỉnh An Giang cung cấp một lượng lớn nguyên liệu thô cho xuất khẩu như gạo, trái cây và thủy sản. Vì vậy, việc phát triển các vùng trồng nguyên liệu và cơ sở đóng gói hàng mã là cần thiết để nâng cao giá trị nông sản, khai thác lợi thế nông sản của địa phương.


An Giang đã quy hoạch đến năm 2025 xây dựng và cấp mã số cho 1.800 vùng trồng nông sản và 30 cơ sở đóng gói trên địa bàn tỉnh.


Ông Trương Kiến Thọ, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT An Giang, cho biết tỉnh đã cấp mã số cho 252 vùng trồng và 21 cơ sở đóng gói, trong đó có 146 vùng trồng cây ăn trái, 1 vùng rau (ớt) và 105 vùng của gạo nếp.


Ngoài ra, An Giang đang đẩy mạnh phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản phát triển vùng mã đề trồng lúa nếp, trái cây xuất khẩu sang các thị trường cao cấp như Úc, Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, New Zealand, Hàn Quốc. .


Điều quan trọng là phải quản lý chất lượng của các khu vực trồng đã được mã hóa và cấp mã số cho các khu vực trồng mới, ông Thọ nói.


Trong khi đó, tỉnh Đồng Tháp đặt mục tiêu cấp mã số cho tất cả các vùng trồng và cơ sở đóng gói vào năm 2025, theo ông Lê Quốc Điền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp.


Tất cả các cơ sở kinh doanh, chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh phải có hệ thống truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu của các thị trường xuất khẩu.


Hiện Đồng Tháp hợp tác với các doanh nghiệp như Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Cổ phần Cổng Vàng, Công ty TNHH Westemfarm thu mua sản phẩm từ vùng trồng mã đề xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản, EU, Úc và Trung Quốc.


Ông Điền cho biết tỉnh này cũng đã tăng cường đào tạo nâng cao kiến ​​thức về sản xuất an toàn, cấp và quản lý các khu vực trồng trọt và cơ sở đóng gói được mã hóa.


Một trong những loại trái cây xuất khẩu chủ lực của tỉnh là xoài, với diện tích trồng 14.000ha, chiếm 33,7% tổng diện tích cây ăn trái của tỉnh. Tỉnh đứng thứ hai trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về sản lượng xoài. Nhờ được cấp mã vùng trồng xoài nên tỉnh đã có lợi thế hơn trong việc xuất khẩu loại quả này.


Nguồn: VNS

Comments


bottom of page