top of page

Ấn Độ đã áp thuế 20% đối với gạo trắng và gạo lứt, đồng thời cấm xuất khẩu gạo tấm ra nước ngoài

Ấn Độ, nhà vận chuyển gạo lớn nhất thế giới, đã hạn chế xuất khẩu các loại gạo chủ yếu chủ yếu đến cung cấp cho châu Á và châu Phi, đe dọa làm chao đảo thị trường cây trồng toàn cầu và làm trầm trọng thêm nạn đói và lạm phát lương thực.

Nguồn: DTE


Chính phủ đã áp thuế 20% đối với các lô hàng gạo trắng và gạo lứt, đồng thời cấm bán gạo tấm ra nước ngoài. Theo tính toán của Bloomberg, các hạn chế áp dụng cho khoảng 60% tổng lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ.


Động thái của Ấn Độ, quốc gia chiếm 40% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu, sẽ gây thêm áp lực lên các quốc gia đang phải vật lộn với nạn đói ngày càng trầm trọng và lạm phát lương thực tăng cao. Gạo là lương thực chính cho khoảng một nửa dân số thế giới, trong đó Châu Á sản xuất và tiêu thụ khoảng 90% nguồn cung toàn cầu.


Gạo hiện là mặt hàng nông sản chính thứ ba của Ấn Độ phải đối mặt với các hạn chế về bán hàng ra nước ngoài trong năm nay. Quốc gia Nam Á đã hạn chế xuất khẩu lúa mì và đường, làm gia tăng chủ nghĩa bảo hộ lương thực làm trầm trọng thêm tình trạng hỗn loạn trên các thị trường lương thực toàn cầu do cuộc chiến ở Ukraine gây ra.


Trái ngược với sự tăng vọt của giá lúa mì và ngô sau khi Nga xâm lược Ukraine, gạo đã giảm do lượng dự trữ dồi dào, giúp ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lương thực lớn hơn. Với động thái mới nhất của Ấn Độ, điều đó có thể sắp thay đổi.


Chính phủ cho biết, các hạn chế áp dụng đối với các giống nâu chưa xay và xát vỏ. Gạo nửa xay và xát toàn bộ - hoặc gạo trắng - sẽ phải chịu trách nhiệm tương tự. Gạo nướng và gạo Basmati được loại trừ khỏi các lề đường.


Theo B.V. Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo, loại gạo hiện đang bị thu thuế xuất khẩu chiếm khoảng 60% các lô hàng gạo non-basmati của Ấn Độ. Ông cho biết, hạn chế này sẽ có lợi cho các nhà cung cấp đối thủ là Thái Lan và Việt Nam, những nước đang hợp tác để nâng giá gạo.


“Động thái của chính phủ sẽ thúc đẩy giá gạo toàn cầu”, Rao nói, ước tính rằng giá gạo trắng xuất khẩu có thể vượt quá 400 USD/tấn từ mức 350 USD hiện nay trên cơ sở tự do.


Các nhà xuất khẩu sẽ yêu cầu chính phủ miễn thuế đối với khoảng 2 triệu tấn gạo đã được ký hợp đồng nhưng chưa được vận chuyển, ông nói thêm.


Gạo tấm, loại gạo bị cấm bán ở nước ngoài, chủ yếu được dùng làm thức ăn gia súc. Giá đã tăng trong năm nay do nhu cầu xuất khẩu tăng. Những người mua hàng đầu bao gồm Trung Quốc, nước sử dụng nó để làm thức ăn chăn nuôi và một số quốc gia châu Phi nhập khẩu nó để làm thực phẩm. Nó chiếm gần 20% các chuyến hàng của Ấn Độ ra nước ngoài.


Việc trồng lúa của Ấn Độ đã giảm 5,6% trong mùa này do thiếu lượng mưa ở một số khu vực. Mưa gió mùa đã thấp hơn 25% so với mức trung bình ở các bang đang phát triển chính là Uttar Pradesh, Jharkhand và Bihar. Nhìn chung, cả nước đã nhận được lượng mưa cao hơn 5% so với bình thường trong thời gian này.


Nhà phân tích Alvin Tai của Bloomberg Intelligence cho biết, các hạn chế thương mại sẽ gây ra lo ngại về nguồn cung do Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo lớn nhất. "Chắc chắn sẽ không giúp được lạm phát lương thực toàn cầu mà còn phụ thuộc vào việc họ duy trì nó trong bao lâu."


Nguồn: Bloomberg



Комментарии


bottom of page