top of page

Đồng Nai đứng trong Top 6 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Sau hơn nửa thế kỷ phát triển công nghiệp, Đồng Nai đã nằm trong Top 6 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế, thu ngân sách và thu hút đầu tư nước ngoài (FDI). Đồng Nai được coi là một trong những nơi phát triển công nghiệp đầu tiên của Việt Nam.


Nguồn: thanhniennews


Theo quy hoạch, Đồng Nai có gần 39 khu công nghiệp (KCN) và 27 cụm công nghiệp. Hiện cả nước có 32 khu công nghiệp được thành lập và 31 khu công nghiệp đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt gần 86%. Các khu công nghiệp thu hút hơn 2.000 dự án của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước và vốn FDI.


Đầu tư chủ yếu vào các khu công nghiệp


Năm 1963, khu công nghiệp đầu tiên của tỉnh được thành lập là Biên Hòa 1 với diện tích hơn 300 ha và đây là khu công nghiệp ra đời sớm nhất ở miền Nam. Trước năm 1975, Khu công nghiệp Biên Hòa 1 được gọi là Khu Kỹ thuật Công nghệ Biên Hòa, có 94 nhà máy, xí nghiệp đang hoạt động. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, chính quyền cách mạng tiếp quản đặt tên là Khu công nghiệp Biên Hòa 1, có 76 doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, hóa chất, vật liệu xây dựng, lắp ráp máy móc, điện, điện tử ... Năm 2008, tỉnh quyết định chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 để bảo vệ môi trường.


Từ năm 1994 đến nay, Đồng Nai bắt đầu “tăng tốc” phát triển hàng loạt khu công nghiệp ở TP.Biên Hòa và các địa phương khác để đáp ứng nhu cầu chuyển dịch sản xuất từ ​​nông nghiệp sang công nghiệp nhằm sử dụng hiệu quả đất đai, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. tại địa phương và trong cả nước. Bên cạnh đó, góp phần phát triển thương mại dịch vụ, xuất khẩu, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.


Nhiều khu công nghiệp của tỉnh lần lượt ra đời và thu hút các nhà đầu tư thứ cấp như: Amata, Biên Hòa 2, Gò Dầu, Loteco, Hố Nai, Sông Mây, Nhơn Trạch I, Nhơn Trạch II, Nhơn Trạch III, Long Thành, Tam Phước… “Đến nay, tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh đều có khu công nghiệp, giải quyết việc làm cho gần 620 nghìn lao động trong và ngoài tỉnh. Tính đến đầu tháng 8/2022, các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước đã đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh hơn 31 tỷ USD. Các địa phương có nhiều khu công nghiệp là thành phố Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom ”, ông Phạm Văn Cường, Phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết.


Hiện các khu công nghiệp của tỉnh thu hút khoảng 43 quốc gia và vùng lãnh thổ đến đầu tư sản xuất công nghiệp với nhiều ngành nghề như máy tính, điện tử và linh kiện; dệt may; giày dép; kỹ sư cơ khí; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng thay thế; phương tiện vận tải và phụ tùng thay thế; sản phẩm bằng gỗ; chế biến thực phẩm, nông sản; sợi dệt… Riêng các doanh nghiệp FDI tại các khu công nghiệp của Đồng Nai đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 1 tỷ USD mỗi năm.


Đồng Nai đi đầu trong thu hút đầu tư


Mục tiêu của Đồng Nai là trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, trung tâm công nghiệp hàng đầu của cả nước. Trong nhiều năm qua, Đồng Nai luôn duy trì mức tăng trưởng chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ở mức khá, năm sau cao hơn năm trước từ 7,5-9%. Giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh năm 2021 đạt hơn 700 nghìn tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với năm 2015.


Đồng Nai đã đi đầu cả nước về thu hút đầu tư có chọn lọc. Tỉnh có chính sách ưu tiên thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, từng bước cơ cấu lại các chuỗi liên kết phục vụ sản xuất công nghiệp theo hướng bền vững hơn. Tránh phụ thuộc quá nhiều vào một hoặc một vài đối tác. Đồng thời, bố trí phát triển các ngành nghề đảm bảo hiệu quả bền vững, trong đó xác định không gian hợp lý giữa địa điểm sản xuất và an toàn môi trường sinh thái, giữa khu vực sản xuất và dân dụng.


Theo ông Lục Văn Thủy, Trưởng phòng Quản lý Thương mại (Sở Công Thương), giai đoạn 2020-2025, kế hoạch của tỉnh phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng bình quân 7-9% / năm, tương đương với mức tăng chỉ số sản xuất công nghiệp. Trên cơ sở đó, đẩy mạnh mở rộng xuất khẩu, tăng bình quân khoảng 1,4 tỷ USD / năm, đạt 27,5 tỷ USD vào năm 2025, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính khả thi trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Nai trong những năm tới. . Trong 3 năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất công nghiệp, nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn nỗ lực khôi phục sản xuất và xuất khẩu. Đồng Nai vẫn là tỉnh xuất siêu cao trong nhiều năm qua.


Mục tiêu của tỉnh là tiếp tục phát triển công nghiệp, vì vậy tỉnh đã quy hoạch thêm nhiều khu công nghiệp để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhiều tập đoàn FDI đã lên kế hoạch trong thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư mới và mở rộng đầu tư vào tỉnh trong lĩnh vực công nghiệp.


Ông Ken - Ichiro Abe, Chi hội trưởng Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đồng Nai cho biết: “Doanh nghiệp Nhật Bản đứng thứ 3 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Đồng Nai trong lĩnh vực công nghiệp. Trong đó, phần lớn các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, có công nghệ hiện đại, phù hợp với lĩnh vực và yêu cầu của tỉnh. Hầu hết, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào tỉnh rất thành công nên thời gian tới Đồng Nai sẽ tiếp tục là điểm đến của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản. Chi nhánh thông qua bàn Kansai hỗ trợ thông tin, hồ sơ, thủ tục để các doanh nghiệp Nhật Bản rút ngắn thời gian và chi phí khi đầu tư vào tỉnh.


Nguồn: dongnai.govComments


bottom of page