top of page

Đầu tư nước ngoài vào công nghệ cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Michael Kokalari, chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ đầu tư VinaCapital cho biết: "các khoản đầu tư nước ngoài vào công nghệ cao sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong nhiều năm tới".


Nguồn: 24H


Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã được tăng tốc trong năm nay do đó World Bank, IMF và các tổ chức khác gần đây đã điều chỉnh mạnh mẽ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam, với ngày càng nhiều nhà kinh tế kỳ vọng mức tăng trưởng sẽ vượt 8% trong năm nay. Điều này đã khiến các nhà đầu tư đặt ra câu hỏi: Việt Nam có gì khác biệt và tại sao lại như vậy?


Kokalari cho biết, trích dẫn nghiên cứu mới được công bố của các nhà kinh tế tại Đại học Harvard, rằng một lý do giúp Việt Nam trở thành một nước vượt trội về kinh tế là FDI đang hỗ trợ ngành sản xuất của đất nước đồng thời thúc đẩy sự gia tăng tính phức tạp của các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam.


Theo nhà kinh tế học, sự gia tăng mức độ phức tạp của các sản phẩm mà một quốc gia có thể làm ra là động lực tăng trưởng mạnh mẽ nhất cho nền kinh tế của một quốc gia đang phát triển.


Ông nói: “Những thông báo gần đây của Samsung, Apple và những công ty khác khiến chúng tôi tin tưởng rằng các khoản đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ cao sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm tới.


Samsung, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam, đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất các bộ phận bán dẫn trong nước.


Apple cho biết họ sẽ bắt đầu sản xuất đồng hồ và MacBook tại Việt Nam, lần đầu tiên chúng được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.


Theo những người trong cuộc, Apple có “kế hoạch lớn cho Việt Nam”, người cũng lưu ý rằng Apple Watch đặc biệt phức tạp để sản xuất vì thách thức ép nhiều linh kiện vào một chiếc vỏ nhỏ như vậy.


Theo nghiên cứu của Trường Kinh tế London và Ngân hàng Thế giới, FDI là công cụ giúp “các nền kinh tế đang phát triển tiến vào các phần có giá trị gia tăng cao hơn của chuỗi giá trị” và FDI công nghệ cao đã có tác động tích cực lớn đến nền kinh tế Việt Nam .


Hơn nữa, Việt Nam đã đạt được bước nhảy vọt lớn nhất trong bảng xếp hạng Chỉ số Phức tạp Kinh tế của Harvard trong hai thập kỷ qua, một phần là do các khoản đầu tư của Samsung và Intel đã thu hút một loạt các khoản đầu tư công nghệ cao khác từ Apple, LG Electronics, Dell và một số công ty Nhật Bản.


Theo Kokalari, động cơ chính để các doanh nghiệp thành lập các nhà máy công nghệ cao ở Việt Nam bao gồm lực lượng lao động có kỹ năng cao, mức lương thấp và vị trí địa lý gần với các chuỗi cung ứng công nghệ cao ở châu Á.


Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gần đây, đặc biệt là việc chính quyền Biden tuyên bố gần đây sẽ giữ nguyên mức thuế của Trump đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc về cơ bản đảm bảo rằng các công ty đa quốc gia sẽ tiếp tục rót vốn FDI vào Việt Nam trong nhiều năm tới, Kokalari nói.


Thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ tăng hơn gấp đôi từ 35 tỷ đô la Mỹ năm 2018 lên 71 tỷ đô la (20% GDP) vào năm 2021, trong thời gian đó thâm hụt thương mại với Trung Quốc cũng tăng hơn gấp đôi lên 54 tỷ đô la.


Nâng cao chuỗi giá trị thúc đẩy tăng trưởng GDP


Theo các nhà kinh tế, FDI công nghệ cao thúc đẩy GDP của Việt Nam theo hai cách: nâng cao thu nhập và cải thiện khả năng sản xuất các sản phẩm phức hợp của đất nước.


Điều này hỗ trợ tăng trưởng GDP trong ngắn hạn vì tiêu dùng nội địa chiếm 2/3 GDP của Việt Nam, trong khi điều này thúc đẩy triển vọng kinh tế dài hạn của đất nước.


Kết quả ròng là sản xuất điện thoại thông minh, thiết bị điện tử gia dụng và các sản phẩm khác có mức độ phức tạp tương đối cao và đã đóng góp hơn 1.000 USD trong GDP bình quân đầu người của Việt Nam vào năm 2020.


Doanh thu và thu nhập của hầu hết các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán của Việt Nam chủ yếu liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tiêu dùng nội địa.


Điều này mang lại cho các nhà quản lý chứng khoán tích cực nhiều cơ hội để vượt qua chỉ số VN-Index chuẩn bằng cách đánh giá giá cổ phiếu của công ty nào có khả năng được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc họ tiếp xúc với mức chi tiêu cao hơn của người tiêu dùng trung lưu mới nổi của Việt Nam, cuối cùng là kết quả của việc gia tăng công nghệ cao Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI.


Kokalari cho biết “Các nhà máy nước ngoài tại Việt Nam vẫn nhập khẩu hầu hết các linh kiện/đầu vào sản xuất mà họ yêu cầu để tạo ra các sản phẩm mà họ xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ cao như điện tử tiêu dùng và điện thoại thông minh.


“Chúng tôi kỳ vọng hàm lượng nhập khẩu trong hàng xuất khẩu của Vệt Nam sẽ giảm và hàm lượng nội địa đóng góp tăng vọt khi các công ty địa phương phát triển khả năng cung cấp đầu vào sản xuất cho các công ty nước ngoài trong những năm tới.


“Tiếp theo, làn sóng FDI mới vào sản xuất một số sản phẩm phức tạp nhất từng được sản xuất tại Việt Nam sẽ dẫn đến‘ tác động lan tỏa hơn ’khiến các nhà sản xuất trong nước đa dạng hóa sang các phân khúc có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi giá trị”.


Kế hoạch của Apple và Samsung sản xuất một số sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất được sản xuất tại Việt Nam sẽ thúc đẩy đáng kể tăng trưởng GDP của Việt Nam trong những năm tới và đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế mà Việt Nam đạt được trong năm nay sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2023


“Những tương tác hàng ngày của chúng tôi với nhiều doanh nghiệp Việt Nam - từ các công ty niêm yết vốn hóa lớn đến các doanh nghiệp nhỏ siêu am hiểu công nghệ - liên tục khiến chúng tôi đánh giá cao sự tương đồng mạnh mẽ giữa nền kinh tế Việt Nam trong những năm 2020 và Nhật Bản trong những năm 1970 khi điều đó quốc gia đã bắt tay vào việc gia tăng chuỗi giá trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ.


“Chúng tôi vẫn cực kỳ lạc quan về triển vọng kinh tế của Việt Nam và mở rộng thêm về triển vọng giá cổ phiếu cao hơn nhiều trong những năm tới.”


Nguồn: VNS

Comments


bottom of page